สมาน ส.จาตุรงค์นักมวยไทยในนิตยสารมวยโลก

คนไทยส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่าเขาทราย กาแล็คซี่คือนักมวยชาวไทยที่คนทั่วโลกรู้จัก แต่ในความเป็นจริงแล้วชาวต่างชาติรู้จักเขาทรายน้อยมากเพราะเขาไม่เคยไปป้องกันแชมป์หรือชิงแชมป์ที่อเมริกาจึงมีแต่ชาวญี่ปุ่นรู้จักเขาทราย ส่วนนักมวยไทยที่ชาวอเมริกาและเม็กซิโกรู้จักเป็นอย่างดีคือ สมาน ส.จาตุรงค์นักชกผู้เป็นแชมป์โลก ในรุ่นไลท์ ฟลายเวท

สมานเป็นนักมวยที่ต่างจากนักมวยไทยทั่วไป เขาไม่เคยชกมวยไทยมาก่อนและมาหัดชกมวยเอาตอนอายุ 20 กว่าแล้ว โดยมีความฝันอยากจะเป็นแชมป์โลกสักครั้ง สมานได้ชิงแชมป์กับริคาร์โด โลเปซ แชมป์โลกชาวเม็กซิกัน และแพ้น็อกในยกที่ 2 แม้ว่าจะแพ้ในครั้งนั้นแต่สมานก็ยังรอโอกาสที่จะชิงแชมป์ในครั้งต่อไป จนกระทั่งผู้จัดการของสมาน สามารถล็อบบี้ให้แชมป์โลกชาวเม็กซิกัน ฮุมเบอร์โต กอนซาเลส ต้องป้องกันแชมป์กับสมานที่อเมริกา โดยก่อนการชกไม่มีใครคิดว่าสมานจะเอาชนะได้

เมื่อเกมการชกเริ่มขึ้นสมานเป็นฝ่ายโดนต่อยอยู่ฝ่ายเดียว 6 ยก จนกระทั่งกรรมการเดินมาที่มุมว่าควรยอมแพ้ก่อนจะบอบช้ำไปมากกว่านี้ แต่ทางทีมงานของสมานได้ขอกรรมการว่าขออีกยกเดียว เมื่อยกที่ 7 เริ่มขึ้นสมานเป็นฝ่ายต่อยเข้าที่ใบหน้าของกอนซาเลสอย่างรุนแรง จนกอนซาเลส ล้มลงไปให้กรรมการนับ 8 จึงลุกขึ้นมาชกต่อ สมานตามเข้าไปต่อยซ้ำจนกอนซาเลสแพ้น็อคไปในยกที่ 7 ทำให้เขาได้เข็มขัดแชมป์โลกทั้งสองเส้นคือ WBC และ IBF ที่กอนซาเลสครองอยู่ในขณะนั้น และการชกในไฟทนี้ถูกยกให้เป็นไฟท์แห่งปีในนิตยสาร เดอะ ริงค์