เด เกอา อยู่หรือไป

หากให้แฟนฟุตบอลเลือกผุ้รักษาประตูที่เหนียวหนึบที่สุดในโลกในตอนนี้ขึ้นมา 3 คน หนึ่งในนั้นน่าจะต้องมีชื่อของดาบิด เด เกอา ผู้รักษาประตูหน้าหล่อดีกรีทีมชาติสเปนของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดติดอยู่ 1 ใน 3 รายชื่อนั้นอย่างไม่ต้องสงสัย

โดยดาบิด เด เกอา สร้างชื่อความเหนียวมาตั้งแต่เยาว์วัยกับแอตเลติโก มาดริด ซึ่งในตอนนั้นทางแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดกำลังมองหานายประตูเพื่อที่จะมารับหน้าที่สืบทอดตำแหน่งผู้รักษาประตูต่อจากเอ็ดวิน ฟาน เดอซาร์ นายด่านชาวดัตช์ที่ประกาศแขวนถุงมือไป และในขณะนั้นเซอร์อเล็ก เฟอร์กูสัน นายใหญ่แห่งถิ่นโอลด์ แทรฟฟอร์ด ก็ตัดสินใจเลือกเด เกอามาเฝ้าเสาเมื่อปี 2011 ถึงแม้ช่วงนั้นจะมีตัวเลือกในการซื้อตัวอย่างมานูเอล นอยเออร์ และฮูโก้ ยอริสก็ตาม หลังจากนั้นไม่ว่าจะเป็นในยุคของเดวิด มอยส์ หรือหลุยส์ ฟาน กัล ‘เจ้าลามา’ ก็ยืดมือหนึ่งของทีมได้อย่างเหนียวแน่น

แต่เนื่องด้วยเจ้าตัว และครอบครัวนั้นเป็นชาวสเปน ทำให้ครอบครัวอยากจะให้เขากลับไปค้าแข้งในบ้านเกิดมากกว่า โดยมีเรอัล มาดริดล็อกเป้าที่จะคว้าตัวเขาไปร่วมทีม และเกือบทำสำเร็จมาแล้วเมื่อช่วงซัมเมอร์ปีก่อน แต่เนื่องด้วยเวลาที่กระชั้นชิดทำให้การซื้อขายต้องล้มเหลวไป ซึ่งในซัมเมอร์ปีนี้ทางเรอัล มาดริดทำท่าว่าจะกลับมาหวนล่าตัวเขาไปร่วมทีมอีกครั้ง ซึ่งถ้าหากทางทีม ‘ราชันย์ชุดขาว’ ยื่นข้อเสนอที่น่าสนใจเข้ามาจริง ก็เป็นเรื่องยากที่จะรั้งเขาให้อยู่เฝ้าเสาในถิ่นโอลด์ แทรฟฟอร์ดต่อไปได้